Gỗ đinh hương

GỖ ĐINH HƯƠNG LÀ GÌ ?

     Trên thị trường hiện nay, Đinh Hương là loại gỗ quý và rất được ưa chuộng. Gỗ Đinh Hương xuất hiện nhiều và phổ biến ở miền Bắc, chúng thuộc vào bộ tứ thiết đinh - lim - sến - táu, có thân hình nhỏ và chắc chắn, gỗ có màu đỏ vàng gần giống gỗ Hương, tuy nhiên đây là hai loại gỗ hoàn toàn khác nhau.
      Đinh hương (Tên khoa học: Syzygium aromaticum) là một loài thực vật có mùi hương thơm và tinh dầu chiết xuất từ hoa và gỗ của nó có rất nhiều công dụng trong ẩm thực và trang điểm. Gỗ có mùi hương thoang thoảng dễ chịu, mùi hương dịu nhẹ của dầu gỗ tiết ra, mang theo hương vị đặc trưng của khí hậu miền Bắc.


      Chiều cao của cây gỗ đinh hương tới 10–20 m, có các lá hình bầu dục lớn và các hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành. Các chồi hoa ban đầu có màu nhạt và dần dần trở thành màu lục, sau đó chúng phát triển thành màu đỏ tươi, là khi chúng đã có thể thu hoạch. Các hoa được thu hoạch khi chúng dài khoảng 1,5–2 cm, bao gồm đài hoa dài, căng ra thành bốn lá đài hoa và bốn cánh hoa không nở tạo thành viên tròn nhỏ ở trung tâm.
Một đặc điểm nữa của gỗ Đinh Hương là gỗ sẽ chuyển thành màu vàng xanh khi được ngâm vào nước và xuống màu xám khi để khô bên ngoài không khí một thời gian.
      Gỗ Đinh Hương nằm trong danh sách những loại gỗ quý, đẹp từ màu sắc, thớ thịt cho đến các vân gỗ tự nhiên, uốn lượn mềm mại. Người xưa thường ví vân gỗ Đinh hương uốn lượn, mềm mại tựa như “mình rồng thân phượng”. Khi dùng gỗ Đinh Hương để chế tạo đồ nội thất lại càng làm toát lên vẻ đẹp mê hoặc và sự quí phái của gỗ. Mùi thơm dịu nhẹ, cảm giác mát lạnh khi tiếp xúc với da tay, độ mịn màng và sự chắc chắn của gỗ tự nhiên tạo nên một đẳng cấp mới đồng thời cũng mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người sử dụng.


       Đồ dùng làm bằng gỗ Đinh hương có khả năng chịu đựng lớn, quá trình sử dụng lâu bền qua thời gian, gỗ không hề bị khô hay gãy giòn như các loại gỗ thông thường.
       Đinh Hương là loại gỗ tự nhiên nhưng kết cấu đặc thịt, mối mọt không thể xâm hại. Đặc biệt, hương thơm trên gỗ bền lâu và không bị mất đi theo thời gian, có thể dễ dàng nhận thấy mùi hương dịu nhẹ khi tiếp xúc hoặc ngồi gần.