Tủ bếp cao cấp theo phong cách thiết kế Chiết Trung ECLECTIC

  • ...

 Phong cách Thiết kế tủ bếp Chiết trung (Eclectic Style). Đây là lối thiết kế pha trộn giữa nhiều yếu tố tự do khác nhau. Theo đánh giá của các nhà kiến trúc sư, đây được xem là một tư duy kiến trúc mới và vô cùng thú vị. Style này không bị giới hạn, bó buộc bởi bất kỳ nguyên tắc thẩm mỹ nào. Để hiểu rõ hơn về phong cách tủ bếp Thiết kế tủ bếp Chiết trung, hãy cùng Nội thất Trọng Tín khám phá trong bài viết dưới đây!

 
Eclectic Style
Eclectic Style – Phong cách tủ bếp tự do & nhất quán

 

    
 
 

PHONG CÁCH THIẾT KẾ TỦ BẾP CHIẾT TRUNG LÀ GÌ?

Eclectic Style là phong cách đại diện cho sự bình đẳng, tự do. Lối thiết kế này không theo quy chuẩn của bất kỳ nguyên tắc nào mà Thiết kế tủ bếp Chiết trung là sự pha trộn giữa cái cũ và cái mới, giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Vẻ đẹp được lột tả với lối phong cách này là sự khoa trương nhưng lại khiêm tốn, ồn ào nhưng tĩnh lặng. Đặc biệt, phong cách Eclectic đề cao thẩm mỹ cá nhân nhưng không quá phóng khoáng, tự do trong mọi vật liệu, hình dáng, kết hợp nhưng không phải là “tạo ra một mớ hỗn độn”. Triết chung – style thể hiện rõ nét cái tôi của mỗi người thông qua việc decor và sắp xếp theo một thể thống nhất. Chính vì vậy với phong cách thiết kế này việc hoàn thiện sản phẩm rất tỉ mỹ, yếu cầu kỹ thuật sơn và vật liệu sơn cao cấp mới tạo nên được nhưng sản phẩm tủ bếp cao cấp đúng phong cách.
 
                             
                                                                    Tủ bếp cao cấp sơn màu xám ghi
 

ĐẶC TRƯNG CỦA PHONG CÁCH THIẾT KẾ TỦ BẾP CHIẾT TRUNG

Đặc trưng tiêu biểu nhất của phong cách này là tự do, phóng khoáng, lột tả cái tôi cá nhân rất rõ nét. Tuy nhiên, tất cả cần được thể hiện trong một khuôn khổ nhất định. Để Eclectic style trở nên hài hòa, nhất quán bạn cần tuân thủ một số đặc trưng sau:

Tổng thể cân bằng

Trong mọi phong cách, sự cân bằng luôn cần được đảm bảo và đóng vai trò quan trọng quyết định đến tổng thể không gian. Kích thước, tỉ lệ, bố cục đồ tủ bếp phải hài hòa, cân đối. Mỗi chi tiết trong tổng thể đều mang sự khác biệt riêng nhưng chúng không bị quá mờ nhạt hay quá nổi trội, nhờ tính cân bằng, chúng trở nên hòa hợp, mới lạ và độc đáo.

Đối lập có nguyên tắc

Bởi Eclectic vốn dĩ là sự kết hợp của nhiều yếu tố, nhiều phong cách khác nhau nên sự đối lập, tương phản chắc chắn sẽ xuất hiện nếu chọn style này. Do đó, rất cần có một nguyên tắc rõ ràng. Trong một tổng thể, bạn có thể dùng một kiểu đồ tủ bếp hoàn toàn khác nhau về kích thước, màu sắc, hình dáng. Tuy nhiên, chúng phải có nét tương đồng với chi tiết nào nổi bật nhất.

Eclectic Style là phong cách đại diện cho sự bình đẳng, tự do

Là một phong cách thiết kế tủ bếp không bị bó buộc bởi bất cứ giới hạn thẩm mỹ nào. Gia chủ có thể tạo ra một công trình thiết kế tủ bếp cho riêng mình qua sự hoà trộn của nhiều yếu tố không liên quan, thậm chí trái ngược với nhau, nếu tổng thể của kiến trúc vẫn toát lên được vẻ hài hoà, thanh lịch.
 
                           
 
 
                                                               Tủ bếp màu xanh
 
                                    
 
 
                                                          Tủ bếp cao cấp theo phong cách ECLECTIC Sơn màu trắng
 
 
                                                                        Tủ bếp sơn màu ghi xám
 
 
 
 
                                                              
 

PHONG CÁCH THIẾT KẾ TỦ BẾP CHIẾT TRUNG BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Hai từ Thiết kế tủ bếp Chiết trung trong kiến trúc có nguồn gốc xuất phát ban đầu từ tiếng Hy Lạp cổ đại, mang ý nghĩa là “sự lựa chọn”. Từ này được tạo ra bởi những vị triết gia Hy Lạp xưa, họ muốn thay đổi tư duy kiến trúc dựa trên nền tảng quy cũ. Vào thời kỳ phong cách hậu hiện đại lên ngôi tức vào nửa sau thế kỷ XIX, Eclecticism (chủ nghĩa Thiết kế tủ bếp Chiết trung) mới bắt đầu được sử dụng một cách rộng rãi. Khi phong cách Tân cổ điển (Neoclassicism) tại châu Âu bị bão hoà thì chủ nghĩa Thiết kế tủ bếp Chiết trung mới chính thức được sử dụng rộng rãi. Vào thời điểm đó, mọi người nhận thấy chủ nghĩa Tân cổ điển đã trở nên quá nhàm chán, cần có một giải pháp nào đó để đa dạng hoá các công trình kiến trúc. Do đó, nhiều nhà kiến trúc sư đã hoà trộn tư duy, phong cách thiết kế xa xưa từ thời Ai Cập, Gothic, Roman, Byzantine lại với nhau nhằm tạo ra cho công trình kiến trúc một dấu ấn riêng và đó là Eclectic. Vào những năm đầu của thế kỷ XX, phong cách Thiết kế tủ bếp Chiết trung ảnh hưởng rất lớn tới kiến trúc Việt Nam. Phong cách này đã trở thành style riêng biệt, được ưa chuộng cho đến tận bây giờ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế khác tại tủ bếp .


Eclectic style áp dụng yếu tố đối lập 

Eclectic style áp dụng yếu tố đối lập có nguyên tắc cách rõ nét

Lặp lại với gam màu đồng nhất

Yếu tố lặp đi lặp lại ở một chi tiết bất kỳ cũng là điểm nhấn trong phong cách Thiết kế tủ bếp Chiết trung. Và đây được xem là yếu tố cần thiết trong style này. Bạn có thể lựa chọn lặp lại về màu sắc, họa tiết, hình dáng của bất kỳ đồ tủ bếp nào có trong không gian. Áp dụng đúng cách sẽ tạo nên hiệu ứng “nhịp điệu” trong Eclectic style.

Tường và sàn nhà đơn giản

Những mảng tường hay sàn nhà phải thật sự đơn giản, nên lựa chọn một màu và theo tông màu chủ đạo, tối hoặc sáng góp phần giúp các chi tiết khác trong không gian nổi bật và tạo sự hài hòa, không bị rối. Sàn nhà bạn nên chọn bề mặt có vân gỗ tinh giản, còn tường khuyến khích nên chọn màu sơn sáng, nhẹ nhàng.

Chất liệu sử dụng tự do

Chất liệu trong lối thiết kế này không bị giới hạn. Phong cách tủ bếp Thiết kế tủ bếp Chiết trung thể hiện chiều sâu của mình thông qua việc sử dụng vật liệu. Ngoài ra, chiều sâu của style Eclectic cũng đến từ các layer khác nhau trong cùng một phối cảnh tạo nên sự độc nhất mà bạn khó có thể bắt gặp ở phong cách nào khác.

Chi tiết theo màu Pastel

Các đồ tủ bếp sử dụng trong không gian phong cách Eclectic hầu như không bị giới hạn về màu sắc. Điểm nổi bật ở các chi tiết sử dụng đa phần đều theo xu hướng màu Pastel, có chút pha trộn giữa tông màu chủ đạo và tông màu phụ tạo nên nét chấm phá ấn tượng, mới mẻ cho công trình Thiết kế tủ bếp Chiết trung hiện đại.

Điểm nhấn cho không gian

Phong cách thiết kế Thiết kế tủ bếp Chiết trung thể hiện điểm nhấn của mình qua sự “khác biệt” độc đáo. Đối với tủ bếp Eclectic, bạn có thể tận dụng các món đồ tủ bếp trong chuyến du lịch như tấm thảm hay bức tượng, ... để trở thành một vật trang trí làm điểm nhấn cho không gian. Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng yếu tố màu sắc để làm điểm nhấn chủ đạo trong phong cách “tự do” này.

Eclectic style Điểm nhấn cho không gian

Thiết kế tủ bếp cao cấp Chiết trung thể hiện điểm nhấn của mình qua sự “khác biệt” độc đáo

Sử dụng yếu tố bất ngờ

Nét quyến rũ của lối thiết kế này đến từ những yếu tố bất ngờ. Lựa chọn Eclectic sẽ giúp bạn thoải mái thể hiện phong cách cá nhân của mình. Đặc biệt, nếu bạn không muốn phong cách này trở nên bị “loãng”, bạn có thể kết hợp style này với phong cách cổ điển, vừa giúp không gian trở nên sang trọng lại vừa độc đáo.
 
 
                                                          

3 NGUYÊN TẮC CẦN LƯU Ý ĐỂ TẠO RA PHONG CÁCH ECLECTIC

 

Lối thiết kế này rất tự do.

Bạn có thể thỏa sức chọn theo kiểu cổ điển, hiện đại hay tinh giản đều được. Do đó, để không gian thể hiện đúng tinh thần của Eclectic, bạn cần đảm bảo và lưu ý giữ đúng 3 nguyên tắc sau:


Tôn trọng sự độc lập, tương phản nhưng liên kết

Bất kỳ không gian nào cũng vậy, để tất cả chi tiết được hài hòa dù chọn phương án đối lập thì cũng cần có sự nhất quán. Ở một vị trí hay một khu vực áp dụng Eclectic Style, bạn có thể chọn bốn mẫu đồ trang trí hay tủ bếp khác nhau cả về màu sắc, kiểu dáng hay chất liệu, điều này rất tốt và làm cho chúng nổi bật hẳn trong không gian. Thế nhưng đừng quên tìm sự liên kết giữa chúng. Đó có thể là một màu sắc hay chi tiết thiết kế nào đó, dù nhỏ nhưng nếu đó là điểm tương đồng giữa chúng thì khi đặt cạnh nhau vẫn tạo nên cảm giác hài hòa.

Cân bằng không gian qua kích thước, tỉ lệ, bố cục đồ tủ bếp

Không gian sinh hoạt thường được chia thành hai yếu tố chính: Không gian cơ bản gồm sàn, tường, trần và phần  tủ bếp, trang trí. Nếu gia chủ thích thể hiện cá tính thông qua tủ bếp thì không gian cơ bản nên thiên về sự nhã nhặn, đơn giản và ngược lại. Xét trên không gian chung, phải có một yếu tố là chính và một yếu tố nhạt màu hơn để cả hai cùng nổi bật, thay vì sự đối chọi gay gắt sẽ gây rối mắt cho người nhìn.

Eclectic cân bằng không gian qua kích thước

Eclectic cân bằng không gian qua kích thước, tỉ lệ, bố cục tủ bếp

Những gia chủ lựa chọn phong cách đơn giản Eclectic thường là người thích sưu tầm đồ nội thất nên các món đồ được chọn thường có thiết kế độc đáo. Và khi xếp chúng cạnh nhau, lớp nền đơn giản sẽ giúp gắn kết chúng hiệu quả hơn là một lớp nền có quá nhiều màu sắc, chi tiết. Mỗi món đều phô bày được vẻ đẹp của mình, đều tôn lên sự tương phản thú vị nhưng tính liên kết vẫn được đảm bảo. Thêm vào đó, bạn cũng cần lưu ý tỉ lệ kích thước đồ nội thất với diện tích không gian để có lựa chọn phù hợp, hài hòa.

Chất liệu tủ bếp không giới hạn

Chất liệu tủ bếp có thể tạo nên chiều sâu cho không gian. Với Eclectic, bạn không bị bó buộc trong khuôn mẫu nào về chất liệu đồ tủ bếp. Quy tắc duy nhất chỉ là sự thêm bớt sao cho tổng thể hài hòa. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các mẫu tủ bếp chất liệu khác như tủ bếp gỗ óc chó , tủ bếp gỗ đinh hương (chống mối mọt trọn đời) , tủ bếp gỗ sồi
 
Nếu chất liệu sáng bóng đã có nhiều, hãy bổ sung một số đồ nội thiên về màu lì, thô, ráp. Nếu bộ sofa bằng da, hãy thử kết hợp với chiếc thảm lông mềm mượt êm ái để tăng thêm nét sang trọng, tinh tế; Và nếu bạn thích đồ sứ, gỗ thì sự góp mặt của kim loại sẽ giúp tăng đáng kể tính thẩm mỹ cho không gian. Bạn tham khảo các mẫu sofa gỗ tại Sofa gỗ phòng khách
 
                                                   
                                                          Tủ bếp theo phong cách ECLECTIC
 
 
                                                            Mẫu tủ bếp theo phong cách ECLECTIC
 
                                                                   Tủ bếp cao cấp theo phong cách ECLECTIC
 
 


 

 

 

Xu hướng Decor là sự lên ngôi của những gam màu nổi bật, đối lập và đột phá không giới hạn. Dám thử những điều mình chưa từng sẽ khiến cuộc sống trở nên thú vị và sống động hơn. Với những chia sẻ về xu hướng Eclectic Style – Phong cách tủ bếp tự do & nhất quán 2023 trên đây, Nội thất Trọng Tín hy vọng bạn sẽ có thêm những ý tưởng độc đáo và mới lạ cho không gian của mình.

Đặt lịch hẹn đo đạc khảo sát miễn phí : Mr. Tín 0979 225 879

Facebook: Nội Thất Trọng Tín

 Zalo QR: